Skip to content

Đại lý 20 năm đồng hành cùng Everon

Làm gì để diệt sạch khuẩn trong chăn ga gối đệm?

Làm gì để diệt sạch khuẩn trong chăn ga gối đệm?

05/06/2016   6757 lượt xem

Vi khuẩn và ký sinh trùng bám trong chăn ga gối đệm chỉ được diệt sạch khi bạn biết vệ sinh đúng cách và thường xuyên. Cùng Everon liệt kê những sai lầm người dùng thường mắc phải khi vệ sinh.

Vào mùa hè, người dùng chỉ cần đặt lên trên mặt đệm một chiếc chiếu cói, chiếu trúc vừa tiết kiệm diện tích, mát mẻ lại vẫn thấy êm ái giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Tuy nhiên, hãy vệ sinh chăn ga gối đệm thường xuyên để đảm bảo an toàn sử dụng, diệt khuẩn cho đệm ít nhất là 2 thời điểm: "đầu đông, đầu hè". Tuy nhiên, vệ sinh chăn ga gối đệm đúng cách mới đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số sai lầm trong quá trình vệ sinh ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. Bạn nên tìm hiểu để không tốn công sức vệ sinh mà hiệu quả không cao, có thể gây nhiều bệnh ngoài da khi nằm đệm mùa hè.

1/ Mùa hè trải chiếu trúc lên thì không cần vệ sinh đệm

Vệ sinh đệm trước khi trải chiếu

Vệ sinh đệm trước khi trải chiếu

Khi sử dụng chăn, ga, gối, nệm lâu ngày sẽ sinh ra bụi bẩm hay bọ mạt ẩn nấp trên bề mặt và bên trong. Dù bạn có trải chiếu lên trên thì những con bọ mạt vẫn sinh sống và gây ra các bệnh ngoài da và cả đường hô hấp.

Vì đệm khá to và cồng kềnh, khó vệ sinh nên bạn có thể vệ sinh 2 lần/năm còn lại vỏ gối, chăn, ga bạn nên vệ sinh 1-2 tuần/lần. Trước khi trải lại ga bạn dùng máy hút bụi hút sạch bụi trên mặt đệm để tránh bụi ở đệm bám ngược trở lại ga vừa giặt. Vỏ gối nên thay sau 2 năm sử dụng.

2/ Giặt chung với quần áo thường, quần áo màu

Giặt chung những sản phẩm màu đậm với màu nhạt sẽ dễ khiến cho chăn, ga, gối, nệm, của bạn phai màu và ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bộ chăn ga. Bạn nên chọn những bộ chăn ga gối đồng màu, cùng sắc độ, nếu đồng màu thì cho dù bị phai màu theo thời gian cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến vẻ đẹp của mỗi bộ chăn gối của bạn.

Đối với chất vải cotton thường dễ bị sơ vải, dễ bị phai màu bạn nên giặt riêng để tránh làm ảnh hưởng đến những thứ khác, đồng thời cũng nên chọn chế độ giặt nhẹ tránh làm hư hỏng.

Ngoài ra, chăn ga gối không nên giặt chung với các loại quần áo thường, đặc biệt là đồ lót bởi dễ gây nhiễm khẩu chéo. Ngoài ra, quần áo thường có độ cứng, có khuy hay khóa dễ khiến chăn ga bị rách.

3/ Không cẩn thận trong quá trình vệ sinh

Hút bụi đệm thường xuyên

Hút bụi đệm thường xuyên

Khi đệm bông ép của bạn bị dính bẩn, việc đầu tiên bạn nên làm là dùng khăn khô hoặc giấy khô thấm khô vết bẩn, lưu ý là chỉ được thấm chứ không được chùi vì nếu chùi sẽ làm cho vết bẩn lan rộng ra.

Nhiều người giặt ruột đệm bằng cách rắc xà phòng lên rồi xịt nước vào làm sạch, điều này là hoàn toàn sai lầm, vì khi cho nước vào sẽ làm mất liên kết của các sợi bông, làm đệm nhanh bị mềm lún.

Khi vệ sinh ruột đệm bông ép nên dùng gậy đập vào bề mặt đệm để bụi bẩn bên trong bay ra, sau đó dùng máy hút bụi hút sạch bụi và những sợi bông bay ra.

Ngoài ra, chú ý cách vệ sinh chăn ga gối đệm theo từng chất liệu sẽ giúp tăng độ bền, không ảnh hưởng đến chất liệu của sản phẩm.

4/ Giặt qua loa, phơi nắng ít

Vi sinh vật ở ga trải giường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đó không phải là vi khuẩn hay vi rút mà là bụi sán. Bụi sán sẽ gây ra viêm mũi và hen suyễn do dị ứng. Chúng còn có thể là tác nhân gây viêm xoang. Tương tự, chăn lông cũng là nơi “chứa chấp” mạt bụi và vảy da.

Phơi chăn ga gối đệm ngoài trời nắng

Phơi chăn ga gối đệm ngoài trời nắng 

Nếu chỉ xả sơ qua nước sạch và phơi nắng trong thời gian ngắn sẽ không loại bỏ được hết vi khuẩn tích tụ lâu ngày trong chăn ga gối nệm. Nếu những hôm trời mưa không tiện phơi ngoài nắng thì nên tạm ngưng sử dụng cho dù chăn ga đã khô ráo. Phơi những sản phẩm này ngoài nắng không chỉ để làm khô sản phẩm sau khi giặt, mà quan trọng hơn hết là tiêu diệt các vi khuẩn có hại tích tụ trong chăn ga mà không thể loại bỏ hết nhờ bột giặt. 

Nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng thường ngày như xà phòng hay các loại nước giặt, nước tẩy và có thể  dễ dàng giặt bằng tay hay bằng máy giặt. Thường xuyên phơi nắng ruột chăn gối liên tục từ 12 – 24 giờ đồng hồ để làm sạch vi khuẩn.

Tóm lại, vệ sinh chăn ga gối đệm không khó nhưng bạn phải chăm chỉ thực hiện vệ sinh thường xuyên. Vỏ chăn, ga gối có thể giặt bằng máy sau đó phơi dưới trời nắng trong vòng 12 giờ để ánh nắng mặt trời giúp làm sạch, diệt khuẩn và ký sinh trùng tốt hơn.