Skip to content

Đại lý 20 năm đồng hành cùng Everon. 120 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới

31508 lượt xem

Phong tục chọn người thân trực tiếp trải ga giường cưới và trang trí phòng tân hôn cho cô dâu chú rể vẫn được áp dụng ở nhiều địa phương.

Chuẩn bị giường cưới:

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới 8

Trước đám cưới, toàn bộ đồ đạc trong phòng sẽ được sắm sửa theo tình hình tài chính, ý thích của đôi vợ chồng trẻ như giường, tủ, tủ phấn, kệ ti vi… Đối với các đồ này, có thể dùng lại đồ mà chú rể dùng khi còn độc thân nếu chúng còn mới và tốt, nhưng chan ga goi dem thì luôn luôn phải là mới tinh. Nhiều bộ chăn ga gối đệm Hàn Quốc đủ mẫu mã và màu sắc đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu. Chọn mua cả bộ để tiết kiệm chi phí thay vì mua lẻ từng sản phẩm.

Trong đám cưới truyền thống của người Việt, nhiều nghi lễ đã được giản tiện, nhưng một số phong tục vẫn được duy trì và gìn giữ tới tận ngày nay như phong tục chuẩn bị phòng tân hôn, trải chiếu. Phòng tân hôn không chỉ là căn phòng đón cô dâu mới mà còn là nơi riêng tư, quan trọng trong cuộc sống vợ chồng của cặp đôi mới cưới.

Hơn thế nữa, khi nhà gái đưa dâu về nhà chồng, gia đình nhà trai sẽ đưa đại diện nhà gái lên xem phòng tân hôn, coi như giới thiệu nơi ở của cô dâu mới. Vì vậy, phòng tân hôn và giường cưới luôn được trang trí đặc biệt bởi đó chính là "bộ mặt" và thể diện của nhà trai.

Chọn người thân trong gia đình chú rể để trải giường cưới:

  • Người phụ nữ thân thiết với nhà trai (có thể là phụ nữ trung niên)
  • Hiền lành, tốt tính, được nhiều người quý mến
  • Đã lập gia đình
  • Có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc
  • Con cái mạnh khỏe, dễ nuôi, có cả gái lẫn trai

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới  7

Ảnh minh họa

Thông thường, trước khi nhà trai làm lễ đón dâu, những người phụ nữ thân thiết trong gia đình chú rể sẽ trang trí phòng ở cho đôi uyên ương mới. Toàn bộ giường sẽ được sắm mới, hoặc nếu không, gia đình nhà trai phải chuẩn bị chan ga goi dem mới để trải giường. Việc trải giường cưới cũng phải được tiến hành vào một giờ đẹp, hợp với tuổi của cô dâu chú rể. -> Nằm giường cũ, dùng chăn ga cũ có tốt cho vợ chồng son?

Không phải ai cũng có thể trải giường cưới cho đôi uyên ương mà người được chọn phải là một phụ nữ thân thiết với nhà trai, đã lập gia đình và có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, có cả con gái lẫn con trai. Phong tục khắt khe như vậy bởi các bà, các mẹ tin rằng đôi uyên ương mới cũng sẽ có được cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc như người trải giường phòng tân hôn.

Tục đặt phong bao lì xì vào góc giường cưới:

Ở rất nhiều địa phương phía Bắc, khi trải giường cưới cho cặp uyên ương, người trải giường sẽ chuẩn bị năm phong bao lì xì đỏ. Số tiền ít hay nhiều tùy thuộc vào mỗi người nhưng thông thường trước đây người ta hay chọn tờ 10.000 VND cotton vì nó có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, hạnh phúc, còn ngày nay người ta hay dùng tờ polimer mệnh giá 50.000 VND cũng có tone màu đỏ. Bốn bao lì xì sẽ được đặt ở bốn góc giường, phong bao còn lại sẽ được đặt ở giữa giường. Ngày nay, nhiều nơi đã thay phong bao lì xì bằng những cánh hoa hồng nhung, rải trên giường thành hình trái tim để tương trưng cho sự hạnh phúc.

Tục cho trẻ con ngồi lên gường cưới:

Thông thường, không ai được ngồi lên giường tân hôn, nhưng một số người Việt lại cho rằng, nên cho các bé trai chơi trên giường với hy vọng cặp vợ chồng sẽ sớm sinh quý tử.

Tuy có nhiều phong tục và nghi lễ, nhưng việc trải ga giường cưới chủ yếu nhằm mục đích cầu chúc sự an lành, hạnh phúc tới các đôi tân lang, tân nương. Cũng vì thế mà các nghi thức này có thể thay đổi theo từng gia đình và theo quan niệm của từng người. Nếu các gia đình cầu kỳ và coi trọng lễ nghĩa thì hai nhà nên bàn bạc và có sự thống nhất từ trước để đám cưới diễn ra vui vẻ.

Gợi ý một số mẫu trang trí giường cưới đẹp:

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới  1

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới  2

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới  3

Chọn người thân trải ga đệm giường cưới  4