Skip to content

Đại lý 20 năm đồng hành cùng Everon

Chứng đau lưng và phương pháp giảm đau hữu hiệu

Chứng đau lưng và phương pháp giảm đau hữu hiệu

24/07/2014   7713 lượt xem

Người lớn tuổi hay người trưởng thành, thiếu niên đang dậy thì đều có thể bị đau lưng với nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có tỷ lệ lớn là do thói quen sinh hoạt và cách vận động không hợp lý hàng ngày gây ra.

Triệu chứng biểu hiện của đau lưng khi ngủ dậy

Sau khi thức dậy bạn sẽ những cảm giác như đau từ vùng sau gáy trở xuống thắt lưng, đau ê ẩm và khó khăn trong việc cúi cũng như vặn mình. Với những triệu chứng này bạn cũng không cần phải quá lo ngại bởi nó sẽ biến mất chỉ sau vài tiếng hoặc 1- 2 ngày.

Tuy nhiên nếu bạn thấy đau nhức khắp mình (thường gặp nhất là hai bả vai) và cứng cổ, đôi khi còn tê từ vai xuống tận bàn tay hoặc đau bên hông sườn. Đó là hậu quả của sự chèn ép các mạch máu, có thể dẫn đến liệt nửa người do đột quỵ, thậm chí tử vong vì nhồi máu cơ tim. Trong trường hợp này bạn cần phải cẩn trọng và đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời. 

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục đau lưng sau khi ngủ dậy

-          Hiện tượng đau lưng khi ngủ dậy có nhiều nguyên nhân là do tư thế ngủ không đúng, sử dụng đệm nằm không tốt, không đúng tiêu chuẩn gây đau mỏi cơ thể.Đây có lẽ chỉ là tình trạng chung của nhiều người sau một đêm nằm ngủ mệt mỏi mà quên mất tư thế tốt bảo vệ hệ xương. Bệnh đau lưng này tuy không nguy hiểm nhưng trong một vài trường hợp nó lại là biểu hiện của một vài bệnh nguy hiểm mà bạn cần phải chú ý.

-          Chiếc đệm quá cứng hoặc việc sử dụng chăn ga gối đệm không đúng tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe thường ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và khiến người nằm mệt mỏi, đau xương cốt, mỏi cơ, mỏi lưng.

-          Đối với các bạn ở độ tuổi đang trưởng thành từ 14 – 18 tuổi khi ngủ dậy thỉnh thoảng cũng gặp hiện tượng đau lưng, nhiều nguyên nhân là do sự thay đổi về hóoc môn, học tập căng thẳng, ít được nghỉ ngơi đúng giờ giấc, nằm ngủ trong tư thế không thoải mái…

Do vậy với những hiện tượng đau lưng do nguyên nhân nề nếp sinh hoạt, thói quen trong tư thế ngủ và chất lượng chăn ga gối đệm thì có thể khắc phục bằng chính những biện pháp như thay chăn ga gối đệm loại tốt, đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm của cơ quan chức năng; thay đổi tư thế ngủ; tránh làm việc, học tập căng thẳng trước khi đi ngủ.

Nếu bạn đã bị bệnh đau lưng trước đó thì cần phải chữa trị kịp thời để đảm bảo cho giấc ngủ cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Nên đến thăm khám 6 tháng 1 lần để được chuẩn đoán bệnh một cách sớm nhất và thường xuyên tập thể dục thể thao và có chế độ ăn uống nhiều chất xơ và canxi.

Hãy chọn một chiếc gối mềm, có thể co giãn theo chiều cong của xương cổ khi nằm xuống. Khi ngủ nên chọn những tư thế thẳng lưng như nằm ngửa sẽ giúp bạn bảo vệ cơ xương tốt nhất. Bạn không nên chọn đệm quá cứng hoặc quá mềm, nên chọn đệm có thể nằm được cả 2 mặt để tránh bị lún 1 bên. Ngoài ra trong 10 năm sử dụng bạn nên thay đệm một lần.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu chăn ga gối đệm Everon để lựa chọn những sản phẩm phù hợp chăm sóc sức khỏe của cả gia đình và cải thiện tình trạng đau lưng do sai tư thế và đồ dùng thiếu tiêu chuẩn. Để khắc phục triệt để bạn nên kết hợp những biện pháp trên với nhau vì sức khỏe nói chung và chất lượng giấc ngủ nói riêng.

Theo khoahoc.com.vn