Skip to content

Đại lý 20 năm đồng hành cùng Everon. 120 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngược đời – không nên gấp chăn gối ngay khi ngủ dậy?

Ngược đời – không nên gấp chăn gối ngay khi ngủ dậy?

4408 lượt xem

Gấp chăn ga gối ngay sau khi ngủ dậy không phải là một thói quen tốt. Trái lại nó lại là một sai lầm khiến vi khuẩn càng tích tụ và gây hại cho cơ thể. 

Trong cuộc sống luôn có những điều lạ lùng và ngược đời có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có những thứ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất phức tạp, có những thói quen tưởng là tốt nhưng lại chẳng tốt tý nào. Và việc gấp chăn ga gối, dọn giường ngay sau khi ngủ dậy cũng vậy.

Hầu hết tất cả mọi người đều nghĩ rằng, sau khi thức dậy thì việc cần lầm đầu tiên, ngay lập tức chính là gấp chăn ga, sắp xếp gối và dọn dẹp gường. Đó mới là một thói quen tốt và thể hiện bạn là một con người ngăn nắp, sạch sẽ. 

Thậm chí, điều này còn ghi lại trong đầu từ khi còn nhỏ khi mà cả bố mẹ, thầy cô giáo đều nhắc nhở và dạy bảo hàng ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Expert Cleaning Tips thì việc làm này là một sai lầm khiến cho bụi bẩn và vi khuẩn càng được tích tụ và gây hại cho cơ thể. 

Vì sao không nên gấp chăn ngay khi ngủ dậy?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi ngủ cơ thể chúng ta vẫn có những hoạt động đào thải từ bên trong ra bên ngoài, cụ thể như thải khí CO2 trong quá trình hô hấp, tuyến mồ hôi dưới da tiết mồ hôi qua da, tế bào chết khắp nơi trên cơ thể… 

Vì vậy, khi chúng ta cọ xát vào chăn ga gối thì tất cả những thứ trên sẽ tích tụ vào và có đầy trên giường. Các nhà nghiên cứu đã tính toán có khoảng 1,5 triệu con ve bụi sống trong chăn ga gối, giường. Bằng mắt thường chắc chắn chẳng bao giờ bạn có thể nhìn thấy chúng.

Các biện pháp tác động bên ngoài như gấp, phủi cũng không làm chúng biến mất được hết, trong khi đó không phải ngày nào chúng ta cũng có thời gian để giặt chăn ga gối được vừa mất việc lại vừa có thể làm hỏng sản phẩm. Do đó, nếu cứ vừa thức dậy đã ngay lập tức gấp chăn ga gối thì sẽ tạo ra sự ẩm ướt giữa các lớp vải. Đây được xem là điều kiện tốt để vi khuẩn, bui bẩn tích tụ thêm bởi vì khi bạn vừa ngủ dậy chăn gối vẫn còn đang nóng ẩm chưa được khô ráo. 

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta khi vừa mới ngủ dậy thì không nên gấp chăn ga gối ngay lập tức. Thay vào đó, bạn nên đi làm vệ sinh cá nhân trước như rửa mặt, đánh răng, chải đầu… rồi mới quay lại giường để dọn dẹp bởi lúc này chăn gối đã khô và không có các chất gây hại cơ thể. 

Trong trường hợp, bạn không kịp dọn giường thì có thể để giường bề bộn một vài lần cũng được hơn là gấp ngay.

Lưu ý khi dọn dẹp giường

  • Khi vệ sinh giường cần chú ý giũ tung chăn ra càng mạnh càng tốt, đập gối, phủi giường có như vậy mới hạn chế tốt nhất bui bẩn và và ve bụi
  • Để giường chiếu luôn sạch sẽ, ngoài cách dọn dẹp thì bạn cũng nên lưu ý giặt giũ chăn ga gối, quét dọn gầm giường theo định kỳ.
  • Chú ý mở cửa số phòng để vừa thay đổi không khí vừa giúp ích cho sức khỏe và cả tâm trạng nữa. Ngoài ra, việc mở cửa sổ còn có tác dụng xua đi bụi bẩn mà bạn vừa giũ ra giúp phòng ngủ luôn được đảm bảo nhất.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có một điều bất ngờ, bổ ích và khá thú vị. Giờ đây bạn có thể nói với mẹ mình rằng, việc không gấp chăn màn không phải là lười biếng mà đó là một cách để bảo vệ sức khỏe. 

Nguồn Everon tổng hợp